Kỳ thi THPT quốc gia các năm tới hướng đến thực chất, công bằng, thuận lợi cho thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia các năm tới hướng đến thực chất, công bằng, thuận lợi cho thí sinh

Khánh Nguyễn- Thứ hai, ngày 17/09/2018 22:04 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT sau cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng.

Sáng 17/9, tại Bộ GD&ĐT đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gianăm 2018 mở rộng với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và giám đốc 63 Sở GD&ĐT.

Cuộc họp nhằm đánh giá lại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trao đổi xung quanh nội dung cuộc họp này.

Thưa ông, các đại biểu dự cuộc họp sáng nay đã đánh giá như thế nào về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018?

Ông Mai Văn Trinh: Trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm, các đại biểu dự họp đồng tình cao một số đánh giá về Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trước hết, chúng tôi khẳng định các địa phương đã nỗ lực, tích cực chuẩn bị có trách nhiệm cao để tổ chức Kỳ thi một cách tốt nhất có thể. Công tác phối hợp nhìn chung thuận lợi, hiệu quả hơn các năm trước đây. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 cơ bản đáp ứng được mục tiêu đổi mới thi và tuyển sinh.

Những kết quả đạt được của Kỳ thi là quan trọng, cần được ghi nhận. Tuy nhiên, tiêu cực, sai phạm xảy ra ở một số địa phương là cá biệt nhưng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối với những nhà quản lý giáo dục ở các địa phương.

Các đại biểu dự họp đồng tình với cách xử lý quyết liệt của Bộ, đúng người, đúng việc, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh và bảo vệ danh dự cho đông đảo đội ngũ nhà giáo. Đồng thời, các đại biểu thống nhất cao đây là dịp để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục hoàn thiện phương thức tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia những năm tới.

Ông có thể cho biết, Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT đã thống nhất những điểm nào sẽ được điều chỉnh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm sau?

Ông Mai Văn Trinh: Qua thảo luận nghiêm túc, đồng thời nhìn lại 4 năm tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia bám sát yêu cầu Nghị quyết 29, các đại biểu dự họp thống nhất: Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức như hiện nay là phù hợp với điều kiện dạy học, kinh tế - xã hội các địa phương, đảm bảo gọn nhẹ, tạo thuận lợi cho thí sinh.

Vì vậy, chúng ta nên tiếp tục duy trì ổn định Kỳ thi THPT quốc gia đến hết năm 2020. Tất nhiên, cần kèm theo điều chỉnh về kĩ thuật, hoàn thiện về mặt tổ chức để làm sao Kỳ thi được tổ chức ngày càng nhẹ nhàng, hoàn thiện hơn, độ tin cậy cao hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia các năm tới hướng đến thực chất, công bằng, thuận lợi cho thí sinh - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT. Ảnh: Khánh Nguyễn

Cụ thể, chúng tôi có đề xuất một số phương hướng cho năm 2019 và năm 2020 như sau:

Thứ nhất, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, hoàn thiện Quy chế thi và hướng dẫn theo hướng cụ thể, chi tiết hơn; xác định rõ trách nhiệm của những người tham gia Kỳ thi; cụ thể hóa hơn nữa các chế tài xử lý với các sai phạm trong Kỳ thi.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, cải tiến quy trình ra đề thi để nâng cao chất lượng đề thi đảm bảo phù hợp hơn với thời gian làm bài của thí sinh, đáp ứng tốt hơn mục tiêu của Kỳ thi THPT quốc gia.

Thiết kế website Namviet Media